Hướng dẫn chăm sóc rồng nam mỹ

Khi rồng nam mỹ iguana sống trong môi trường nuôi nhốt, việc chăm sóc hợp lí và có một chế độ đạt tiêu chuẩn giống môi trường thiên nhiên và nơi sinh sống bản địa đôi khi lại là việc rất khó khăn.

bien-the-iguna

<<Một số biến thể về màu sắc rồng nam mỹ>>

THỨC ĂN IGUANA
MỨC ĐỘTHỨC ĂN THÍCH ĂN NHẤT THÍCH ĂN KHÔNG NÊN CHO ĂN THƯỜNG XUYÊN CẤM ĂN
DẠNG RAU Rau muống,
Hoa dâm hụt,
Hoa bí,
Bí đỏ luộc,
Mồng tơi
Cà rốt luộc sơ,
Ớt đà lạt cắt hạt lựu,
Cà chua, Rau lang,
Cải xoong,
Rau dền
Salad,
Rau bồ ngót,
Cải ngọt,
Khoai lang
Bắp ngô,
Bắp cải
DẠNG TRÁI CÂY Nho mỹ Thanh long,
Mít, Táo, Lê,
Cam, Xoài, Kiwi
Chuối Đào, Mơ
REP-CAL Cho ăn bổ sung hằng ngày và rải đều lên thức ăn
KÍCH ĂN Dùng trong trường hợp igu biếng ăn,sử dụng hằng ngày kèm thức ăn cho đến khi chúng ăn khỏe mạnh
CALCIUM Cách 1 ngày cho ăn 1 lần với tỉ lệ thích hợp
MULTI VITAMIN Bổ sung hằng ngày
THỜI GIAN SƯỞI
         BUỔI
ĐÈN
SÁNG CHIỀU TỐI GHI CHÚ
PHƠI NẮNG 7h – 9h 3h30 – 5h Tuyệt đối không nên phơi nắng trưa
DAYLIGHT 75W 7h – 10h30 2h – 5h Không sử dụng cho buổi tối
DAYLIGHT 100W 7h – 10h30 2h – 5h Không sử dụng cho buổi tối
UVB 5.0 7h-10h 2h – 5h Không sử dụng cho buổi tối
SOLAR GLO 7h – 10h 2h – 4h30 Không sử dụng cho buổi tối
SƯỞI ĐÊM 21h – 6h Không nên sử dụng cho ban ngày
SƯỞI SỨ 7h – 10h 2h – 5h 21h – 6h
Nếu phơi nắng trong thời gian trên thì thời gian còn lại sẽ sử dụng đèn để có hiệu quả tốt nhất cho sức khỏe của iguana, vào những mùa mưa hay trời lạnh vào mùa đông thì nên tăng thêm thời gian sưởi để giữ ấm cho cơ thể của iguana.

 

  1.  Thức ăn dạng viên cho iguana là Rep-cal:

– Rep- cal là loại thức ăn chuyên dụng hằng ngày dành cho bò sát, nó cung cấp dầy đủ các  dưỡng chất cần thiết, các loại vitamin, canxi và chất khoáng tối ưu được nghiên cứu một cách kỹ lưỡng. Mỗi viên thức ăn đều chứa 1 tỷ lệ dinh dưỡng thích hợp, do đó bạn không cần phải lo lắng cân bằng dinh dưỡng thức ăn cho bò sát của bạn.

– Thức ăn dành cho iguana được bào chế từ thực vật và thành phần trái cây có trong tự nhiên rất giàu chất dinh dưỡng, như đu đủ, xoài, dâu tây hay táo…, kết hợp với thành phần dinh dưỡng chính: Protein , chất béo, chất xơ. Luôn hướng đến sự đảm bảo tăng trưởng hợp lý về chiều dài, cân nặng cũng như sức khỏe cho iuguana của bạn.

  1. Kích ăn zilla:

Jum-start tổng hợp đầy đủ các chất dinh dưỡng và vitamin thết yếu tạo cảm giác ngon miệng cho bò sát khi chúng biếng ăn, giúp phục hồi hệ thống tiêu hóa của bò sát sau giai đoạn sinh sản, bệnh tật hay do sự thay đổi của thời tiết.

  1. Calcium:

Thiếu Canxi là một vấn đề lớn trong chế độ ăn uống của bò sát, bởi điều này sẽ dẫn đến quá trình thoái hóa xương khớp . EXO TERRA CALCIUM có chứa hàm lượng cao canxi phốt pho cũng như các khoản cân bằng của vitamin D3 cho sự hấp thụ canxi tối ưu và giúp đảm bảo sức khỏe lâu dài . Trợ Vitamin D3 trong việc hấp thụ thích hợp của canxi và là quan trọng cho các loài bò sát được nuôi giữ trong nhà không tiếp xúc với ánh sáng mặt trời tự nhiên hoặc ánh sáng cực tím .

  1. Multi vitamin:

Trong quá trình nuôi và chăm sóc bò sát, để cân bằng dinh dưỡng trong thức ăn là một yếu tố vô cùng quan trọng.

Và việc cung cấp các loại vitamin thiết yếu cho bò sát lại càng quan trọng hơn bởi hầu hết các loại bò sát chỉ có thể tổng hợp được các loại vitamin thiết yếu và các chất khoáng một cách tốt nhất khi chúng sống trong môi trường tự nhiên.  Riêng với việc được nuôi trong môi trường nhân tạo, thì việc tổng hợp vitamin khá là khó khăn với chúng.

  1. Đèn UVA (75W), 100W:

– Tạo ra khu vực sưởi trong chuồng nuôi.

– Tia UVA và tia nhiệt giúp kích thích ăn uống, tiêu hóa và sinh sản. Nếu không có tia UVA và tia nhiệt thì dễ làm cho bò sát biếng ăn vì chúng không thể tiêu hóa được.

– Không được tiếp xúc thường xuyên với đèn sưởi thì bò sát sẽ biếng ăn, chậm lớn. Nếu lâu ngày không được tiếp xúc với tia sưởi thì bò sát sẽ thiếu hụt một lượng canxi lớn vì trong rau hay các loại côn trùng có rất nhiều canxi.

  1. Đèn UVB 5.0 và 10.0: 

– Đèn UVB 100 lí tưởng cho các loài bò sát thuộc vùng nhiệt đới và cận nhiệt đới như: iguana, chameleon, rùa, trăn, rắn,…

– Cung cấp tia UVB cần thiết cho sự trao đổi chất và tối ưu canxi

– Tia UVB có tác dụng giúp bò sát hấp thụ vitamin D3 và chuyển hóa thành canxi. Nếu không có tia UVB thì bò sát có thể bị một số bệnh về xương và nếu một thời gian dài không được tiếp xúc với tia UVB thì bò sát sẽ bị còi xương và cơ thể trở nên yếu, lâu ngày có thể khiến chúng ra đi.

  1. Đèn Solar glo:

– Đèn Solar Glo như một mặt trời nhân tạo cung cấp đầy đủ giúp cho bò sát phát triển một cách tốt nhất.

– Các  tia mà bong Solar Glo cung cấp cho bò sát tương đương với tia sang mặt trời gồm: tia UVB, tia UVA, tia nhiệt.

– Vì là bóng đèn tổng hợp nên nhiệt độ và lượng ánh sáng mà Solar Glo phát ra tương đối cao. Tuy nhiên điều này hoàn toàn không ảnh hưởng gì đến da và mắt của bò sát.

– Đèn Solar Glo giúp cho quá trình hấp thụ tia UVB diễn ra nhanh và hiệu quả hơn. Điều này giúp đảm bảo cho bò sát không bị các bệnh về xương do thiếu tia UVB.

– Quá trình hấp thụ tia UVB diễn ra nhanh góp phần quan trọng vào việc hấp thụ Vitamin D3 để chuyển hóa thành Canxi góp phần giúp cho xương bò sát phát triển cứng cáp.

– Tia UVA và tia nhiệt cũng được phát ra đồng thời khi ta bật đèn lên. Hai loại tia này có vai trò hết sức quan trọng trong việc kích thích sự them ăn, kích thích tiêu hóa, kích thích sinh sản.

  1. Đèn sưởi đêm:

Loài bò sát rất cần nhiệt để tiêu hóa thức ăn và giữ ấm cơ thể. Vào ban ngày chúng ta có thể phơi nắng để chúng tiếp xúc trực tiếp với ánh sáng tự nhiên giúp chúng tự tổng hợp vitamin D3 và chuyển hóa thành Canxi. Điều này là rất tốt cho sự phát triển của bò sát vì trong ánh sáng mặt trời có các tia UVA, UVB và tia nhiệt.

Chúng ta có thể sử dụng các bóng đèn chuyên dung thay thế ánh sáng mặt trời để sưởi ấm cho bò sát. Tuy nhiên vào ban đêm thì không có ánh sáng mặt trời nên quá trình chuyển hóa Canxi và tiêu hóa thức ăn diễn ra rất chậm, khiến cho bò sát thường uể oải vào mỗi buổi sáng và chỉ thật sự năng động khi được sưởi ấm. Vì vậy để cho bò sát phát triển tốt nhất thì chúng ta nên sưởi ấm cho chúng kể cả vào ban đêm.

–  Nên kết hợp với bóng đèn sưởi ngày (UVA) và đèn UVB để tạo thành chu trình ngày đêm khép kín giúp cho bò sát phát triển một cách tốt nhất.

  1. Đèn sưởi sứ:

– Tia nhiệt giúp kích thích ăn uống, tiêu hóa và sinh sản. Nếu không tia nhiệt thì dễ làm cho bò sát biếng ăn vì chúng không thể tiêu hóa được.

    10. Chuồng nuôi iguna

Đối với iguana size baby đến 90cm thì chúng ta nên thiết kế cho chúng một chiếc chuồng nhỏ, mục đích kết hợp trong việc thuần các bé ngay từ khi còn nhỏ. Chuồng nuôi nhỏ sẽ giúp iguana không bị stress, dễ dàng bắt và thuần chúng. Kích thước chuồng nuôi hợp lí là dài 70cm, rộng 40cm, cao 40cm.

Đối với iguana đã từ 1m trở lên thì chúng ta có thể sử dụng luôn chuồng cho đến khi chúng max size. Giúp iguana thật thoải mái và phát triển tốt.

Cách thiết kế chuồng nuôi hợp lí: có nhiều nguyên liệu để làm chuồng nuôi như chuồng làm từ gỗ, từ sắt, lưới, nhôm kính… Nhưng chúng ta nên chọn một chiếc chuồng vừa mang tính thẩm mỹ cao, bền và thuận tiện trong quá trình nuôi, vệ sinh chuồng trại phải dễ dàng.

Trang trí trong chuồng nuôi nên khoa học và hợp lí, hãy có một khúc lũa để gần khu vực đèn sưởi, giúp bò sát leo lên sưởi ấm. Phía sau chuồng nuôi nên có một bức phông nền tạo phong cách rừng núi và hay những tảng đá, giúp bò sát thoải mái và cảm giác như trong môi trường tự nhiên thật. Trong chuồng luôn có sẵn chén ăn và chén nước sạch, giúp bò sát ăn uống tự nhiên và nhanh lớn.

Trong chuồng nuôi nên sử dụng lót chuồng để giúp hút ẩm tốt, tránh sự phát triển của vi khuẩn, nấm mốc, nên dọn vệ sinh chuồng trại sạch sẽ nhé.^^ chắc chắn sẽ luôn đảm bảo sức khỏe của iguana và cho iguana một môi trường phát triến toàn diện.

Nhiệt độ thích hợp trong chuồng nuôi nên trong khoảng 30-35 độ. Độ ẩm chuồng nuôi khoảng 50-70%. Hãy sử dụng đo nhiệt độ và độ ẩm để biết chính xác trong chuồng và điều chỉnh cho phù hợp để iguana thoản mái nhất .

Mỗi con cần một khoảng nhiệt đô hay độ ẩm khác nhau, bạn cần sử dụng đo độ ẩm và đo nhiệt độ để luôn biết chính xác và đáp ứng khoảng nhiệt độ và độ ẩm đạt chuẩn cho chúng.

Đối với loài sa mạc:

Vùng nhiệt độ thích hợp: 30 – 40 độ C

Vùng độ ẩm thích hợp: 50% – 60%

Đối với dòng nhiệt đới:

Vùng nhiệt độ thích hợp: 20 – 30 độ C

Vùng độ ẩm thích hợp: 50% – 75%

11. Thuần hóa iguna

Để thuần một bé iguana tốt thì chúng ta nên kiên trì và dành thời gian và tình yêu thương cho chúng nhé, trung bình mỗi ngày bạn nên ẵm chúng ra chơi, vuốt ve nhẹ nhàng và đảm bảo bé không bị stress và tuyệt đối không được nắm đuôi bé rồng nhé.

Đối với những con quá hung dữ thì đợi chúng ngủ bắt ra chơi sẽ dễ dàng hơn, bạn phải chắc chắn là mình sẽ bắt được chúng, động tác nhanh và dứt khoát, bạn dùng tay nắm lấy phần lưng của iguana, nhớ là hãy giữ bé chặt để tránh bé chạy. sau đó hãy dùng ta còn lại che mắt của iguana cho tới khi iguana của bạn nằm im trên tay bạn. Nhẹ nhàng tháo lỏng tay và vuốt ve phần đầu, bướu của iguana nhé. Gọi tên của iguana để cho bé quen với cái tên, nên tập gọi mỗi khi vuốt ve chúng hay những lần cho chúng ăn.

 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

*