Doanh nhân Benjamin Graham

Benjamin Graham biết tới nước Mỹ khi ông vừa một tuổi, khi cùng gia đình rời nước Anh để nhập cư vào đất nước này. Ông lớn lên tại Manhattan và Brooklyn, New York. Cha Graham qua đời khi ông mới chỉ là cậu bé 9 tuổi. Cuộc sống nhọc nhằn, eo hẹp về mặt kinh tế đã sớm đẩy Graham tới nỗi lo làm sao có thể cải thiện được tình hình tài chính của gia đình.

Tốt nghiệp đại học Columbia năm 1914, ngay lập tức Graham tới làm việc cho một công ty phố Wall, Newburger, Henderson & Loeb với vị trí là một nhân viên thông tin. Năm 1920, ông trở thành một cộng sự quan trọng trong công ty.

Năm 1926, Graham bắt tay cùng Jerome Newman thành lập công ty đầu tư, đồng thời bắt đầu giảng dạy về tài chính ở trường đại học Columbia_một công việc gắn bó với ông cho tới lúc về hưu năm 1956. Graham đã gần như mất sạch sau cuộc đại suy thoái năm 1929, nhưng công ty đầu tư của ông thì vẫn trụ vững và dần lấy lại được vị thế. Graham đã rút ra  những bài học quý giá từ thất bại trên. Năm 1934, ông cùng hợp tác viết cuốn sách “phân tích chứng khoán” (Security Analysis) được coi là tác phẩm đầu tư kinh điển.

Có một giai thoại kể về Graham như sau: năm 1984, Buffet trở lại trường đại học Columbia để phát biểu trước lễ kỉ niệm 50 năm phát hành cuốn sách “phân tích chứng khoán”. Trong suốt bài phát biểu của mình, Buffet đã trình bày về những thành công của mình, của Ruane, Knapp, và Schloss_đều là những nhà quản lý đầu tư thành công và là học trò của Graham tại Columbia. Những gì mà họ đạt được có thể khiến cả thế giới phải ghen tị, họ có những danh mục đầu tư khác nhau, những cổ phiếu mà họ lựa chọn cũng rất khác nhau, nhưng có một điều mà tất cả đều như một, đó là sự trung thành với nguyên tắc đầu tư của người thấy Graham.  ”

Chỉ một vài dòng ngắn ngủi sẽ không thể diễn tả hết được phong cách đầu tư của Graham. Nhưng hiểu một cách chung nhất, đó là phong cách đầu tư giá trị, một khoản đầu tư phải mang lại những giá trị lớn hơn. Ông tin vào những phân tích cơ bản và thấu hiểu kĩ lưỡng. Ông tìm kiếm những công ty có bản báo cáo lành mạnh, vay nợ ở mức thấp, lợi nhuân cao hơn mức thị trường, dòng tiền dương…

Graham cũng là người đưa ra thuật ngữ “biên an toàn” để lý giải cho việc tìm kiếm những công ty dưới giá trị, giá cổ phiếu còn ở mức thấp, nhưng lại có nền tảng vững chắc để tăng trưởng trong dài hạn. Biên an toàn là khoảng chênh lệch giữa giá mua và giá trị nội tại của một chứng  khoán, mức chênh lệch càng lớn, cơ hội đầu tư càng hấp dẫn.
Graham luôn tin rằng nhận định của thị trường về giá trị của các chứng khoán thường không đúng. Ông sử dụng từ “Mr Market” để ngầm chỉ một sự thật rằng giá cả chứng khoán có sự giao động rất lớn, và chính điều này sẽ mang lại cho những nhà đầu tư khôn ngoan cơ hội để mua khi giá giảm và bán khi giá tăng”.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

*