Doanh nhân Arianna Huffington

Năm 2006, Arianna Huffington lọt vào danh sách 100 người có ảnh hưởng nhất thế giới của tạp chí Time. Năm 2009, bà đứng thứ 28 trong danh sách 100 người phụ nữ quyền lực nhất thế giới của tạp chí Forbes.

Năm 2005, bà thành lập báo điện tử Huffington Post cùng với Kenneth Lerer với số vốn chỉ 4 triệu USD. Sáu năm sau, năm 2011, tập đoàn AOL đã mua lại Huffington Post, tờ báo điện tử lớn thứ 2 của nước Mỹ với giá trên 300 triệu USD.

Cô bé Hy Lạp và ước mơ học ở Cambridge

Arianna Huffington, có tên thời con gái là Arianna Stassinopoulos, sinh năm 1950 tại Athens, Hy Lạp. Trong suốt cuộc chiến tranh thế giới thứ II, khi Đức chiếm Hy Lạp, bố của bà đã xuất bản một tờ báo bí mật. Ông bị bắt và đưa đến trại tập trung cho đến khi chiến tranh kết thúc. Sau đó, ông trở về Hy Lạp và gặp mẹ của bà.

Khi còn bé, Arianna Huffington đã mơ ước sẽ được học tại trường Đại học Cambridge. Để thỏa ước mơ của con gái, mẹ bà đã vay mượn tiền và đưa con gái đến Anh sinh sống năm Arianna 16 tuổi. Arianna thi đỗ Đại học Cambridge và hoàn thành bằng tiến sĩ kinh tế năm 1972.

Năm 1985, Arianna gặp tỷ phú, “ông trùm” dầu mỏ, đồng thời cũng là chính trị gia của Đảng Cộng Hòa, Michael Huffington. Một năm sau,bà kết hôn với Michael Huffington và chuyển đến Washington sinh sống cùng chồng. Năm 1997, cặp vợ chồng này ly hôn.

Từ thất bại, nhận ra sức mạnh của Internet

Khi học tại trường Cambridge, Arianna là sinh viên nước ngoài đầu tiên giữ chức chủ tịch Công đoàn trường.

Sau khi tốt nghiệp, cuốn sách đầu tiên của bà – The Female Woman – xuất bản năm 1973, khi bà 23 tuổi, là cuốn sách bán chạy nhất lúc đó. Bà còn viết khoảng hơn 12 cuốn sách nữa, thường về các chủ đề quan điểm chính trị và viết tiểu sử.

Trong những năm đầu sự nghiệp, bà mong mỏi trở thành một tác giả nổi tiếng. Bà đã vay nợ để xuất bản hàng chục cuốn sách trước khi đến với sự nghiệp hiện nay là Huffington Post.

Năm 2003, bà ra ứng cử vị trí Thống đốc bang California nhưng đã thua cuộc trước “người hùng cơ bắp” Arnold Schwarzenegger. Tuy nhiên, bà cho biết “từ đó tôi đã học được sức mạnh của Internet. Hầu hết số tiền chúng tôi dùng cho cuộc tranh cử, khoảng 1 triệu USD, đều được quyên góp từ Internet”.

Arianna Huffington bắt đầu sự nghiệp truyền thông là một nhà bình luận bảo thủ nổi tiếng, nhưng sau đó bà đã trở nên rộng rãi, hào phóng và đi theo phong trào tự do vào cuối những năm 1990. Kể từ đó, bà trở thành tên tuổi yêu thích của ngành truyền thông mới nhờ khả năng kết nối các độc giả của bà qua Internet.

Sau cuộc đua tranh cử tổng thống Mỹ năm 2004, bà đã gặp gỡ và thảo luận về vai trò của truyền thông trong bầu cử, trong đó có Ken Lerer, người sau đó đã cùng bà sáng lập nên trang Huffington Post.

Và tờ báo điện tử lớn thứ 2 nước Mỹ

Năm 2005, Huffington Post chính thức ra đời với số vốn 4 triệu USD. Tác giả Schlesinger Jr (một nhà lịch sử và phê bình xã hội Mỹ, từng là cố vấn của Tổng thống Kennedy và Johnson) là người đầu tiên Arianna mời viết blog.

Trong tuần đầu tiên, họ đã có bài viết của những blogger nổi tiếng như Julia Louis – Dreyfus (nữ diễn viên và là nhà hài kịch nổi tiếng của Mỹ), Larry David (nhà sản xuất, hài kịch, nhà văn và là nam diễn viên của Mỹ), Gary Hart (chính trị gia), John Cusack (nhà viết kịch), và Walter Cronkite (nhà báo nổi tiếng của hãng CBS Evening News)….

Đến cuối năm 2010, Huffington Post có khoảng hơn 6.000 blogger, 97 biên tập viên và 203 nhân viên chuyên trách báo chí, đồng thời tờ báo cũng mở rộng từ lĩnh vực chính trị sang nhiều chuyên mục khác như kinh doanh, giải trí, thể thao, ẩm thực, công nghệ… và là tờ báo lớn thứ 2 tại Mỹ, chỉ sau New York Times.

Huffington Post thu hút 25 triệu khách truy cập trung thành và 4 triệu bình luận mỗi tháng. Tháng trước, AOL đã mua lại Huffington Post với giá hơn 300 triệu USD với kì vọng sự sáp nhập có thể sẽ tạo ra một doanh nghiệp đạt tới hơn 100 triệu lượt khách/tháng.

Tổng giám đốc Tim Armstrong của AOL cho biết, điều quan trọng nhất trong thương vụ này là ông đã “tóm” được bà Arianna Huffington, một trong những người phụ nữ ảnh hưởng nhất ngành truyền thông.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

*