Cự đà đỏ nam mỹ – red iguna

  1. Nguồn gốc

Cự đà đỏ (còn gọi không chính xác lắm là “kỳ nhông đỏ”), tên khoa học: Iguana, tên tiếng Anh: red iguana, là một loài thằn lằn trong họ Iguanidae. Loài này được Linnaeus mô tả khoa học đầu tiên năm 1758. Đây là loài bản địa Trung, Nam Mỹ và vùng Caribbea.

Phạm vi phân bố cự đà đỏ dao động trên một khu vực địa lý rộng lớn, từ miền nam Brazil và Paraguay xa về phía bắc tận Mexicoquần đảo Caribbea. Loài này rất phổ biến trên khắp Puerto Rico, nơi chúng được gọi là “Gallina de palo” và được coi là một loài xâm lấn được du nhập từ Nam Mỹ; ở Hoa Kỳ quần thể hoang dã tồn tại ở Nam Florida (bao gồm Florida Keys), Hawaii, quần đảo Virgin thuộc Mỹthung lũng Rio Grande của Texas.

rong-nam-my-red-iguna

rong-nam-my-red-iguna

  1. Đặc điểm

-Là một loài động vật ăn cỏ, nó đã thích nghi đáng kể với các việc liên quan đến vận động và điều hòa áp suất thẩm thấu do kết quả của chế độ ăn uống của nó. Nó phát triển đến 1,5 mét (4,9 ft) chiều dài từ đầu đến đuôi, mặc dù một vài mẫu vật có thể dài đến 2 m và cân nặng đến 9,1 kg.

– Iguana là loài động vật hiền lành và rất thân thiện với con người, tuy nhiên chúng ta cần phải thuần và chơi với chúng thường xuyên.

– Là loại động vật máu lạnh nên chúng cần phơi nắng hay sưởi đèn thường xuyên để tổng hợp canxi và phòng tránh một số bệnh.

– Thiếu vitamin hay canxi có thể gây ra một số bệnh cực kì nguy hiểm cho iguana.

Iguana là loài động vật có trí thông minh khá cao. Nếu chơi với nó một thời gian dài thì nó có thể nghe khi mình gọi tên.

  1. Thức ăn

– Là động vật ăn chay nên thức ăn chủ yếu của red iguana (rồng nam mỹ) là rau củ quả, không nên cho chúng ăn thịt vì chúng khó có thể tiêu hóa được protein có trong thịt. Chúng ta cần phải rửa rau củ quả thật sạch sẽ khi cho chúng ăn vì thuốc trừ sâu sẽ gây hại cho iguana.

– Iguana rất thích nịnh nọt vì vậy bạn cần phải vuốt ve chúng nếu như bạn muốn chơi với chúng. Chúng rất thích vuốt ve ở đầu, yếm và hai bên má. Đừng nên vuốt đuôi vì bạn có thể là chúng đứt đuôi.

– Iguana tự vệ bằng cách bỏ chạy, cắn hay quất đuôi. Iguana trưởng thành quất đuôi có thể gây sứt da.

– Chúng là loài động vật bơi rất giỏi, nên cho chúng ngâm mình trong nước ấm thường xuyên để kích thích tiêu hóa và cũng giúp cho iguana đi vệ sinh tốt hơn.

– Chúng rất thích ăn hoa dâm bụt vì hoa dâm bụt có rất nhiều vitamin.

– Tuổi thọ của iguana khá cao, chúng có thể sống đến 25 năm.

 

  1. Video


Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

*