Chuồng nuôi bò sát tham khảo

Khi tính cỡ chuồng, cần biết cự đà của bạn sẽ lớn đến mức nào. Iguanas có thể dài đến 1,5 – 1,8 m chỉ trong vòng từ bốn đến năm năm, đây là chuyện nhiều người không nhận ra khi nhìn con mới nở nhỏ xíu. Cự đà của bạn cần có thể vươn hết thân mình ở bất kỳ góc độ nào của chuồng, và đây là chuyện không thể làm được với lồng nhỏ. Kích cỡ chuồng tối thiểu nên :

+ Rộng: 1-1/2 đến gấp 2 lần chiều dài cự đà.

+ Cao: 1-1 1/2 lần chiều dài cự đà.

+ Sâu: 1/2 đến 1 lần chiều dài cự đà.

Vật liệu sử dụng làm chuồng có thể là gỗ, kính, thuỷ tinh plêxi, vải cứng, và nhựa phủ lưới kim loại. Không bao giờ sử dụng kính hoặc thuỷ tinh plêxi nếu định đặt chuồng vào ánh nắng trực tiếp, vì thủy tinh không cung cấp đủ không khí tuần hoàn và nhiệt độ sẽ quá cao.

Chuồng nên có nắp khít để ngăn cự đà trốn thoát và bên hông trơn láng tránh gây tổn hại cho chân, mũi, và đuôi cự đà. Nếu sử dụng gỗ, hãy đảm bảo dán bằng keo không thấm nước và bịt toàn bộ khe hở để rửa chuồng đúng cách. Ở những nước ấm áp, bạn có thể cần xây lối ra ngoài cho chúng.

Hãy đặt chuồng cho Green Iguana một nơi yên tĩnh mà vẫn tương tác được với người. Phòng đặt chuồng nên mờ mờ hoặc tối đen sau khi mặt trời lặn để có thời lượng chiếu sáng thích hợp. Cự đà là loài bò sát khá thông minh, nên chúng sẽ nhanh chóng cảm thấy chán khi không có gì để nhìn suốt ngày. Thử đặt chuồng gần cửa sổ để chúng có thể nhìn ra. Thậm chí bạn có thể treo một số máng cho chim ăn hoặc trồng hoa chuỗi bướm bên ngoài cửa sổ để chúng có cái mà ngắm nghía.

Như mọi loài bò sát khác, Iguanas máu lạnh, nghĩa là chúng cần nguồn nhiệt bên ngoài để giúp duy trì thân nhiệt thích hợp. Chúng điều hoà thân nhiệt bằng di chuyển vào chỗ ấm hơn khi cần làm tăng thân nhiệt và di chuyển đến chỗ mát hơn khi cần hạ thân nhiệt. Do đó, bạn cần cung cấp vùng có nhiệt độ khác nhau khắp lồng, cả theo chiều ngang và thẳng đứng vì suốt ngày chúng sẽ nằm gần nắp chuồng.

Nhiệt độ khắp lồng nên từ 84° đến 90°F, với chỗ phơi nắng từ 90° đến 100°F. Nhiệt độ ban đêm nên ở giữa 70° và 77°F.

Nguồn nhiệt chính có thể là một loạt bóng đèn sáng chói chiếu xuống chuồng vào ban ngày, bóng đèn sưởi đêm trong đêm, sưởi có thể tháo lắp dưới chuồng, và cây sưởi hoặc tấm sưởi bằng gốm hồng ngoại.

Nguồn nhiệt thứ cấp thường là bóng đèn incandescent 50 đến 75 oát trong đế gốm hoặc đèn phơi nắng. Vùng này được làm nóng bằng nguồn nhiệt thứ cấp nên chỉ chiếu một vùng chiếm khoảng 25% đến 30% diện tích chung của chuồng thôi.

Mọi nguồn nhiệt phải ở ngoài chuồng, hoặc dưới sàn nhà hoặc bên trên nắp chuồng. Làm vậy sẽ tránh cho cự đà không bị phỏng. Không bao giờ được dùng đá nóng.

Green Iguanas cần thời lượng chiếu sáng 14 tiếng đồng hồ rồi 10 tiếng đồng hồ tối. Mọi đèn, trừ bóng đêm đặc biệt phải tắt trong đêm, và nên sử dụng thiết bị bấm giờ để duy trì giờ bật đèn phù hợp.

Có hai loại đèn phải sử dụng vào ban ngày – ánh sáng nhìn thấy được và đèn UVB. Nguồn ánh sáng nhìn thấy được bao gồm bóng đèn incandescent và đèn huỳnh quang cho mọi vùng trogn chuồng. Ánh sáng này nói chung cung cấp sức nóng cũng như ánh sáng, và vùng che phủ nên đan chéo để cự đà có thể hứng cả hai loại sáng. Đèn như Zilla Tropical 25 UVB Fluorescent Coild Bulb có thể cung cấp ánh sáng UVB. Ánh sáng UVB rất quan trọng để tổng hợp vi – ta – min D, và bảo đảm cự đà có thể chuyển hoá can – xi đúng. Ánh sáng UVB không thể xuyên qua kính, vì vậy nếu sử dụng ánh sáng này, phải sử dụng trên lưới trên nắp chuồng. Nếu bạn dùng ánhnắng mặt trời để có UVB, bạn không thể nhốt cự đà trong lồng kính ; phải dùng chuồng làm bằng dây kẽm.

Mức ẩm thích hợp cho Iguanas tương đối cao, giữa 70% đến 80%. Độ ẩm không nằm trong phạm vi này có thể tác động đến chức năng thận lâu dài. Nên có tô nước để cung cấp độ ẩm và ngâm mình.
Để duy trì mức ẩm, luôn có tô nước có diện tích lớn trong chuồng. Diện tích lớn để bay hơi nhanh hơn. Bạn cũng nên phun sương cho cự đà và trong chuồng vài lần một tuần. Luôn sử dụng ẩm kế để kiểm tra độ ẩm trong chuồng.

Khi chọn chất nền, bạn nên chọn nền an toàn, rẻ tiền, hút nước, tiêu hoá được ( vì cự đà sẽ ăn nền), và, dễ làm sạch. Điểm cuối cùng này quan trọng không kém gì an toàn, vì chất nền không dễ làm sạch sẽ khiến khó giữ môi trường vệ sinh và sẽ làm môi trường sống không an toàn cho cự đà của bạn.

Chất nền thích hợp bao gồm khăn giấy, giấy gói màu nâu, Astroturf, thảm dùng trong nhà / ngoài trời, và viên linh lăng. Lineoleum cũng có thể được dùng làm nên nếu dán chặt bằng keo dán an toàn. Nếu sử dụng Astroturf hoặc thảm trong nhà / thảm ngoài trời, hãy đảm bảo có thảm mới cho vào khi đang giặt và khử trùng thảm cũ.

Tránh các loại nền sau đây : sỏi, vỏ cây, đá, cát, dăm bào tuyết tùng, sỏi, cùi bắp, cát cho mèo vệ sinh, dăm gỗ, và đất chuyên dùng để trồng cây trong chậu với chất khoáng bón cây, thuốc trừ sâu, phân bón, hoặc chất làm ẩm. Tất cả các loại nền này cự đà ăn vào sẽ nguy hiểm, và có thể gây tổn thương ruột hoặc tắt ruột.

Cây cỏ phục vụ ba mục đích trong môi trường sống của Iguana – cung cấp độ ẩm, cung cấp bóng mát, và làm cự đà cảm thấy an toàn. Đặt cây không độc hại quanh chuồng, cũng có thể làm chuồng đẹp hơn. Các loài cây như cây huyết dụ/thiết mộc lan, Ficus Benjamina (sanh, si), và dâm bụt đều được. Hãy đảo đảm cây dùng không bị phun thuốc trừ sâu, và hãy rửa kỹ bằng nước trước khi đặt cây vô chuồng. Tránh sử dụng cây có đất chuyên dùng để trồng cây trong chậu chứa khoáng bón cây, thuốc trừ sâu, phân bón, hoặc tác nhân giữ ẩm.

Bạn cũng nên đặt một số cành cây vào chuồng. Green Iguanas là loài vươn cao, nên suốt ngày sẽ leo lên phía trên chuồng. Cành cây để chúng leo và tắm nắng, và nhiệt đồ khắp lồng nên thay đổi. Dùng cành ít nhất phải to bằng chiều ngang thân mình cự đà, tránh gỗ rỉ mủ hay sáp. Người ta hay dùng cây sồi.

Cuối cùng, cự đà sẽ cần ít nhất một nơi ẩn nấp. Nơi ẩn nấp nên vừa khít thân mình, và phải đặt trên cao, nơi cự đà gần như dành trọn thời gian. Cự đà nên có thể chun vừa khít toàn bộ cơ thể vào đó, nhưng không cần phải đủ dài để chứa cả đuôi.
Một món nữa bạn có thể đặt trong chuồng là thừng neo để leo và những viên đá phẳng, trơn để chúng tắm nắng và leo trèo.

chuong-1chuong-2chuong-3chuong-4chuong-5chuong-6chuong-7chuong-8

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

*