3 Bài học từ cờ vua

Bạn thân mến, trở thành một nhà giao dịch không nhất thiết phải trở thành một người nghiêm túc tới mức gò bó, bạn hoàn toàn có thể luyện tập bằng những phương thức đặc biệt phù hợp với bản thân bạn, và cờ vua thì phù hợp với điều đó vô cùng.

Lợi ích của cờ vua, nói một cách đơn giản nhất: nó miễn phí, tuy nhiên, nó lại mang đến những lợi ích to lớn có thể ảnh hưởng trực tiếp tới hiệu suất giao dịch của bạn.

Bản thân cờ vua là trò chơi cân não, hai người sẽ đối diện nhau và giao đấu trên bàn cờ 8×8, cả hai cùng sở hữu một đội quân như nhau, cùng được đặt vào một vị trí có lợi thế ngang nhau. Mặc dù nghe có vẻ đơn giản như vậy nhưng những bài học từ cờ vua thì cực kỳ lý thú.

Bài học thứ nhất: Không nóng vội

Chúng ta đều hiểu rằng trong một cuộc chiến, yếu tố tâm lý là vô cùng quan trọng, khi mà bạn thì mong mình giành chiến thắng, đối thủ cũng vậy, giới hạn về thời gian trong ván đấu đang thúc ép bạn, nếu bạn tâm lý, bạn có thể đi đến những nước đi nóng vội, khiến mình bị thiệt hại trực tiếp và có khả năng sẽ thua ván cờ đó.

Trong giao dịch, bạn cũng nên giữ bình tĩnh, sự nóng vội tham gia vào thị trường có thể là đang tự nhảy vào bẫy chuột để thử xem nó có hoạt động hay không.

Nóng vội trong giao dịch là không cần thiết, trong cờ vua cũng vậy, giữ bình tĩnh và luyện tập cờ chớp, cờ nháy ở thời gian cực ngắn sẽ giúp bạn luyện dần sự bình tĩnh và khả năng quyết định chính xác, biết rõ khi nào nên bỏ, khi nào nên buông, khi nào nên lùi lại một bước.

Bài học thứ hai: Nghĩ dài hơn đối thủ

Bạn biết rõ rằng đối thủ của mình có những quân cờ giống mình, xuất phát điểm giống mình, nhưng chỉ ai nghĩ được dài hơn và lựa chọn được những nước đi bẫy được đối thủ và bắt bài họ mới có thể chiến thắng.

Quy trình này nói đơn giản nhưng thực sự thì rất khó khăn, bởi bạn cần phải hình dung ra hàng trăm tình huống khác nhau, và những tình huống nào khiến cho đối thủ sẽ mất đi sự bình tĩnh, mất đi sự tỉnh táo, những tình huống nào khiến đối thủ phải thúc thủ và đi theo sự dẫn dắt của quân bài của bạn. Hãy nhớ rằng chính đối thủ cũng có khả năng suy nghĩ như bạn, nhưng chỉ khi bạn nắm bắt được nước cờ dài hơn, bạn mới có khả năng chiến thăng.

Và giao dịch thì sao? Tương tự như vậy, bạn không thể cứ nghĩ rằng mẫu hình như vậy sẽ đem đến kết quả 100%. Bởi tất cả cùng có một mẫu hình giống nhau khi tham gia thị trường, những người thoát ra ở đỉnh sẽ không thành công, vậy những người thoát ra ở mức 2/3 thì sao, xác suất cao hơn. Và những người thoát ra ở mức 2/3 của mức thoát 2/3 thì sao (tức là 4/9). Theo lý thuyết trò chơi, những người suy tính được ở mức thứ hai, sẽ có lợi thế lớn hơn nhiều.

Nói rõ ràng hơn. Khi ở mức 100% của mẫu hình, tức là mọi người đều bán ra, lúc này bạn bán ra sẽ không có ai mua, không thể khớp lệnh. Ở mức 75% mẫu hình, người tham gia bán so với người tham gia mua như thế nào? Ở mức 50% thì sao?

Và quy trình này cũng lặp lại ở mức trước khi mẫu hình hình thành. Sự hình thành này đưa đến một số trường hợp khác nhau về lối tư duy.

Nhìn được trước quyết định và hành vi của những khách hàng của bạn, những bước đi thật dài đó mới tạo ra cho bạn sự khác biệt thật sự khi tham gia thị trường.

Bài học số 3: Luyện tập chiến thuật

Các thư viện chiến thuật được giới thiệu rất đa dạng trên mạng internet, đó là một trong những thứ rất thú vị cho một người luyện tập các tình huống khác nhau để cải thiện khả năng đấu cờ của mình. Giải các thế cờ khác nhau, lần sau gặp những tình huống có sử dụng thế cờ đó, bạn sẽ trở nên quen thuộc hơn nhiều.

Mặc dù vậy, nhưng trong giao dịch, tình huống này áp dụng tương đối khó khăn, bởi sự bất cập về sự tiếp cận hệ thống thông tin, và kỹ năng phân tích cơ bản còn phụ thuộc rất nhiều vào khả năng phân tích kinh tế của bạn. Bạn cũng cần phải luyện tập với các trường hợp và giả định khác nhau, và nó rất khó. Tuy nhiên đó vẫn là một bài học cực kỳ bổ ích mà sẽ thay đổi hiệu suất giao dịch của bạn trong thời gian dài.

Kết luận: 

Giờ thì bạn đã hiểu vì sao những kiện tướng cờ vua lại thường tham gia giới giao dịch rồi chứ. Cuộc chiến giao dịch cần những phẩm chất tốt, và cờ vua thì giúp bạn luyện tập những phẩm chất đó.

(khánh thuận)

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

*